qc_header
Đang truy cập: 2
Trong ngày: 14
Trong tuần: 140
Lượt truy cập: 121060
aaa03

Cuộc thi Sinh viên với An Toàn Thông Tin 2022: tăng số lượng và giá trị giải thưởng

Ngày 15/10 tại TP.HCM đã diễn ra Vòng thi Sơ khảo Sinh viên với An Toàn Thông Tin 2022 (ATTT). Cuộc thi do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GDĐT) và Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

vndsias

Có thể nói, đây là cuộc thi về ATTT duy nhất dành riêng cho sinh viên đại học ở khu vực ASEAN cũng như ở châu Á. Cuộc thi được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam duy trì tổ chức hàng năm với trách nhiệm xã hội nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin, thúc đẩy thực hiện Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia và Chiến lược an toàn không gian mạng quốc gia; nâng cao uy tín, xếp hạng quốc tế của Việt Nam về ATTT theo đánh giá của Liên minh Viễn thông quốc tế (xem thêm thông tin về cuộc thi tại website https://ascis.vnisa.org.vn).

112 đội thi tham dự Vòng thi Sơ khảo thi thực hành về ATTT theo hình thức Vượt qua Thử thách theo chủ đề (jeopardy), trong vòng 8 tiếng. Vòng thi này có sự tham gia của 72 đội từ 29 trường đại học và học viện của Việt Nam và 40 đội thuộc 17 trường của 06 nước ASEAN khác (Indonesia, Malaysia, Campuchia, Lào, Singapore và Thailand).

Các đội thi sẽ được chia thành 03 Bảng: Bảng VN1 gồm 34 đội thi Việt Nam của các trường khu vực phía Bắc, Bảng VN2 gồm 38 đội thi Việt Nam của các trường khu vực Phía Nam và Bảng ASEAN gồm 40 đội của các nước ASEAN khác.

Các đội thi thực hiện bài thi online trên cùng một hệ thống máy chủ của Ban tổ chức. Điểm thi các các đội có thể theo dõi trực tiếp trên wesite của BTC (https://quals.ascis.vn/scoreboard).

Các đội thi của bảng VN1 sẽ thi tập trung tại Học viện Kỹ thuật Mật Mã (Hà Nội), bảng VN2 thi tập trung tại Đại học Công nghệ TP.HCM (TP. HCM). Thí sinh các nước ASEAN khác dự thi hoàn toàn online dưới sự giám sát của ban tổ chức và Ban giám khảo qua hệ thống camera kết nối vào nền tảng Hội nghị truyền hình.

Dự kiến, đội thi đạt điểm cao nhất vòng Sơ khảo của bảng VN1 và VN2 sẽ được Hiệp hội ATTT VN giới thiệu với Bộ TT&TT để tham dự cuộc thi Cyber SEA GAME 2022 tại Nhật Bản vào ngày 10/11/2022.

adhfjka

Vòng Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 05/11/2022 với sự có mặt của 20 đội đứng đầu 3 bảng thi Sơ khảo: 5 đội bảng VN1, 5 đội bảng VN2 và 10 đội bảng ASEAN (các đội Việt Nam sẽ thi tập trung tại Hà Nội, các đội ASEAN thi online). Điểm mới năm nay là mỗi Trường (hoặc Cơ sở đào tạo) có không quá một (01) Đội được chọn vào vòng Chung khảo.

Các đội đạt giải cao của Việt Nam sẽ được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022”, tổ chức ngày 24/11/2022 tại Hà Nội.

Trước đó, vòng Khởi động đã được tổ chức vào sáng ngày 24/09/2022 dưới hình thức thi trực tuyến (online) trong thời gian 04 tiếng, với mục tiêu giúp thí sinh làm quen với cách thức thi và dạng đề thi.

Vòng thi này có sự tham gia của 161 đội thi, từ các cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng của Việt Nam (108 đội ở 29 trường) và có 56 đội thi của 22 Trường thuộc 07 nước ASEAN khác (Indonesia,Malaysia, Campuchia, Lào, Singapore, Brunei và Thái Lan). Số đội thi dự vòng khởi động tăng 10% so  với năm 2021 và có các đội đến từ các trường đại học hàng đầu ASEAN như Đại học quốc gia Singapore, Đại học Sains Malaysia, Đại học IPB Indonesia và Học viện Quân sự Hoàng gia ThaiLand.

Về phía Việt Nam vẫn có sự tham dự của các đội mạnh đến từ Đại học Công nghệ, Đại học Bách Khoa, Học viện kỹ thuật mật mã… Kết quả cuối cùng có 136 Đội ghi điểm; 06 Đội thi hoàn thành tất cả các bài thi.

Đề thi vòng Sơ khảo gồm các thử thách (các bài tập) thuộc các lĩnh vực sau:

– Web application: Khai thác các lỗ hổng ứng dụng web (SQL injection, XSS, Session Hijacking…)

– Reverse engineering: Dịch ngược mã nguồn phần mềm, unpack các packer bảo vệ mã nguồn.

– Pwnable: Tìm lỗi, khai thác các lỗ hổng trong các ứng dụng server, phần mềm, hoặc đoạn mã (ví dụ: buffer overflow, viết shellcode, format string…)

– Crypto/ACM: Giải mã string, giải thuật, phân tích thuật toán, lập trình thuật toán…

Cuộc thi năm nay tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) với vai trò Nhà tài trợ chính. Bên cạnh đó, có sự ủng hộ của 02 đơn vị Đồng tài trợ là Công ty Cổ phần Netnam và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas). Tại vòng thi Sơ khảo phía Nam, còn có sự ủng hộ của 02 đơn vị tài trợ là Công ty Forinet Việt Nam và Ngân hàng HD Bank.

Phạm Nhật

Trang thông tin Kinh tế Doanh nghiệp: Đồng hành cùng thương hiệu Việt

www.kinhtedoanhnghiep.com