qc_header
Đang truy cập: 2
Trong ngày: 15
Trong tuần: 141
Lượt truy cập: 121068
aaa03

Gần 82% thí sinh xác nhận nhập học, cao hơn các năm trước

Đợt 1 tuyển sinh ĐH năm nay, cả nước có 463.440 thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT, đạt tỷ lệ 81,7%. Con số này cao hơn các năm trước.


Thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục nhập học vào Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng năm nay

Thí sinh cả nước vừa hoàn tất khâu xác nhận nhập học trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT. Cùng thời điểm này, các em đồng thời nhập học trực tiếp tại các trường.

Cụ thể, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đợt 1 xét tuyển năm nay, cả nước có 567.018 thí sinh trúng tuyển (trong đó 3.580 trúng tuyển CĐ sư phạm). Trong số trúng tuyển này, có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, đạt tỉ lệ 81,7%.

Bộ GD-ĐT cho biết, các năm trước, hệ thống chỉ xử lý chung nguyện vọng của phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Do vậy, lượng thí sinh ảo rất lớn do các em còn chọn các phương thức khác mà hệ thống không kiểm soát được; tỷ lệ xác nhận nhập học tối đa là 63%, riêng năm 2021 chỉ 55,3% thí sinh xác nhận nhập học theo phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT.

Năm 2022, công nghệ thông tin đã được ứng dụng, triển khai đồng bộ, triệt để trong tuyển sinh. Việc đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng xét tuyển, nộp phí xét tuyển, xác nhận nhập học đều được thực hiện theo hình thức trực tuyến đối với tất cả thí sinh. Thí sinh được đăng ký nguyện vọng sau khi có điểm thi và điểm sàn; được bảo đảm cơ hội trúng tuyển lớn nhất… Các trường ĐH được bảo đảm cạnh tranh và buộc phải cạnh tranh một cách bình đẳng, minh bạch; công tác xét tuyển thuận tiện, giảm bớt nhiều quy trình, thủ tục riêng. Tỷ lệ thí sinh ảo giảm hẳn, đồng nghĩa với việc các trường tuyển sát với chỉ tiêu hơn.

Bộ GD-ĐT cũng có được một cơ sở dữ liệu đầy đủ, chính xác, minh bạch về tuyển sinh, nhập học của cả hệ thống để có thể phân tích phục vụ xây dựng, điều chỉnh chính sách, kiểm tra và giám sát tốt hơn.

Bộ GD-ĐT cho rằng, đối với toàn hệ thống hơn 300 cơ sở đào tạo (bao gồm cả phân hiệu trường ĐH và trường CĐ), 18.000 mã xét tuyển, 620.000 thí sinh đăng ký xét tuyển và 3,1 triệu nguyện vọng, có những thời điểm mà hàng trăm ngàn lượt truy cập trong cùng khoảng thời gian, việc xuất hiện một số vấn đề phát sinh hay sai sót là không thể tránh khỏi.

Từ kết quả của năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến, rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình và các chức năng của hệ thống phần mềm, trên cơ sở đó sẽ có những điều chỉnh, cải tiến, hoàn thiện cho năm 2023 và các năm tiếp theo.

Tuy nhiên, các vấn đề sai sót đã được khắc phục kịp thời, không ảnh hưởng tới quy trình, kết quả xét tuyển. Đến nay, hầu hết các trường hợp thí sinh có sai sót đã được giải quyết, số còn lại đang được các trường tiếp tục rà soát và xử lý, qua đó đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng của thí sinh. 

Từ kết quả của năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến, rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình và các chức năng của hệ thống phần mềm, trên cơ sở đó sẽ có những điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện cho năm 2023 và các năm tiếp theo.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT) đánh giá, về tổng thể, công tác tuyển sinh năm 2022 có những điều chỉnh tích cực, đặc biệt là sự chuyển đổi mạnh mẽ về ứng dụng công nghệ. Việc tổ chức đăng ký và xử lý nguyện vọng xét tuyển trực tuyến không chỉ bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, giảm thiểu số lượng thí sinh ảo mà còn góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, trong đó đảm bảo việc minh bạch hóa công tác tuyển sinh của cả hệ thống.

Bên cạnh đó, xét tuyển chung là khâu kỹ thuật giúp tránh tình trạng một thí sinh trúng tuyển vào quá nhiều trường, mất cơ hội của những thí sinh khác. Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung, xử lý nguyện vọng chung tạo ra sự bình đẳng, công bằng cho thí sinh và cho các cơ sở đào tạo.

Vụ trưởng cho hay, quá trình triển khai công tác tuyển sinh năm 2022 cũng đã giúp phát hiện những vấn đề còn bất cập trong thực tiễn. Điển hình như trong tổ chức xét tuyển sớm theo học bạ, có trường dành chỉ tiêu cho phương thức này quá nhiều; có trường không chủ động xác định được số lượng thí sinh nhập học dẫn tới vượt chỉ tiêu, vì vượt chỉ tiêu nên phải giảm chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT làm cho điểm trúng tuyển phương thức này tăng.

 

Trang thông tin Kinh tế Doanh nghiệp: Đồng hành cùng thương hiệu Việt

www.kinhtedoanhnghiep.com