Đang truy cập: 3
Trong ngày: 26
Trong tuần: 227
Lượt truy cập: 273976
aaa03

Hội thảo khoa học “Chứng cứ và chứng minh trong giải quyết vụ án hình sự”

Ngày 08/11/2023, trường Đại Học Luật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Chứng cứ và chứng minh trong giải quyết vụ án hình sự”

dsc_0091

Thầy Hiệu Trưởng Lê Trường Sơn phát biểu tại hội thảo

Tham dự hội thảo có  các đại biểu: PGS.TS Trần Văn Độ, Nguyên Phó Chánh án, Tòa án Nhân dân Tối cao.

PGS.TS. Nguyễn Đức Hạnh, Tổng biên tập Tạp chí kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Đại diện Viện kiểm sát, Tòa án . Đại diện các cơ sở đào tạo luật.

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 là một thành tố quan trọng của khung pháp lý tư pháp hình sự Việt Nam. Trong đó, chế định chứng cứ và chứng minh giữ vai trò là “trái tim” của tố tụng hình sự. Kết quả nghiên cứu khoa học và thực tiễn thi hành cho thấy bên cạnh những điểm tiến bộ thì quy định của pháp luật Việt Nam về chứng cứ và chứng minh trong tố tụng hình sự đã bộc lộ một số điểm hạn chế cần khắc phục. Khái niệm chứng cứ chưa được diễn đạt một cách khoa học, không giúp phân biệt được giữa chứng cứ và nguồn của chúng. Nguyên tắc loại trừ chứng cứ, đặc biệt là chứng cứ thứ cấp (chứng cứ phái sinh) chưa được ghi nhận đầy đủ và rõ ràng. Quy định về các loại nguồn chứng cứ, nhất là dữ liệu điện tử, còn khá sơ sài. Quy định về trách nhiệm chứng minh tội phạm của Toà án gây nhiều tranh luận. Quy định về các hoạt động chứng minh còn nhiều vấn đề chưa hoàn thiện.

dsc_0094 

Đây là một phần nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc và thiếu thống nhất trong thực tiễn giải quyết vụ án hình sự thời gian qua. Thực trạng này cho thấy việc tiếp tục cải cách pháp luật tố tụng hình sự nói chung và chế định chứng cứ, chứng minh nói riêng ở nước ta là một nhu cầu cấp bách; góp phần vào công cuộc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới.

dsc_0106

Hướng đến mục tiêu đó, hôm nay Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Chứng cứ và chứng minh trong giải quyết vụ án hình sự”. Hội thảo là một diễn đàn trao đổi quan điểm, kiến thức chuyên môn và kinh tung hinh sự nghiệm về những vấn đề liên quan đến chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hình sự giữa các nhà khoa học và người làm công tác thực tiễn. Hội thảo giới thiệu, phân tích quy định pháp luật về chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hình sự của một số khu vực, quốc gia khác như Châu Âu, Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc,... Hội thảo đánh giá toàn diện, chuyên sâu quy định của pháp luật Việt Nam về chứng cứ, chứng minh trong tổ tụng hình sự và đưa ra các giải pháp hoàn thiện, bảo đảm thi hành pháp luật.

Hội thảo sẽ tập trung thảo luận các chủ đề sau đây:

Xác định xu hướng phát triển của pháp luật Việt Nam về chứng cứ, chứng minh trong tối tung hinh sự

Các nguyên tắc loại trừ chứng cứ trong tố tụng hình sự: Nghiên cứu so sánh và kinh nghiệm cho Việt Nam;

Các loại nguồn chứng cứ trong tố tụng hình sự (dữ liệu điện tử, kết luận giám định, kết luận định giá tài sản,...);

Đối tượng chứng minh, chủ thể chứng minh trong tố tụng hình sự (nguyên nhân và điều kiện phạm tội, trách nhiệm chứng minh của Toà án,...);

Tiền mã hoá và vấn đề phải chứng minh trong vụ án hình sự;

Chứng cứ và chứng minh trong giải quyết vụ án hình sự về một số tội phạm (vi dụ: tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người..

Trung Hiếu

Trang thông tin Kinh tế Doanh nghiệp: Đồng hành cùng thương hiệu Việt

www.kinhtedoanhnghiep.com