Đang truy cập: 2
Trong ngày: 11
Trong tuần: 309
Lượt truy cập: 275516
aaa03

Xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2024

Xuất khẩu của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm dự kiến đạt khoảng 198 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước, là một minh chứng rõ ràng cho sự nỗ lực vượt bậc của cả doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam tiếp tục ghi nhận những thành tựu đáng kể, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu dự kiến đạt gần 370 tỷ USD, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hoá của nước ta tiếp tục duy trì thặng dư, với mức xuất siêu ước đạt 8,4 tỷ USD. Đây là kết quả rõ ràng của sự nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh thị trường biến động mạnh.

Một trong những yếu tố quan trọng đằng sau thành công này là sự gia tăng đáng kể trong lượng đơn hàng từ các đối tác quốc tế. Doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực dệt may, đã nhận được nhiều đơn hàng đến cuối năm, mở ra nhiều cơ hội mới.

Bà Phan Thị Chung, Trưởng phòng Kế hoạch thị trường của Tổng Công ty May Bắc Giang (LGG), chia sẻ: “Chúng tôi đã thành công trong việc sản xuất và giao hàng nhanh chỉ trong 10 ngày, từ đó tạo dựng uy tín và giành được sự tin tưởng từ khách hàng”.

Sự tập trung vào các đối tác chiến lược đã giúp các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn trong việc tìm kiếm đơn hàng. Trước đây, để đáp ứng nhu cầu sản xuất và doanh thu, các doanh nghiệp phải kí kết với 30 – 40 khách hàng, nhưng nay chỉ cần 4 – 5 đối tác lớn là đã đủ. Điều này cho thấy sự cải thiện về năng suất và năng lực sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam đã thu hút sự quan tâm từ các đối tác lớn.

Đơn hàng có thể nhiều, nhưng để ký được hợp đồng lâu dài với những nhãn hàng lớn là không dễ. Cũng vì thế, theo các hiệp hội ngành hàng, tỷ lệ doanh nghiệp chuyển từ sản xuất gia công sang mô hình tự phát triển và hoàn thiện sản phẩm tăng mạnh, nhất là doanh nghiệp chế biến chế tạo. Ông Dương Nguyên Thành, Phó Chủ tịch Công ty HAAST Việt Nam, nhấn mạnh: “Chúng tôi đang tăng cường gần gũi hơn với khách hàng, hiểu rõ hơn về nhu cầu của họ và phát triển sản phẩm một cách có chiều sâu”.

Xuất khẩu của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm dự kiến đạt khoảng 198 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước, là một minh chứng rõ ràng cho sự nỗ lực vượt bậc của cả doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý. Theo các cơ quan thương mại của Việt Nam tại nước ngoài, dù đối mặt với áp lực từ lạm phát và biến động tỷ giá, các sản phẩm của Việt Nam vẫn giữ vững thị phần ở các thị trường lớn và có chiều hướng tăng trưởng.

Ông Đỗ Ngọc Hưng – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết: “Xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt xấp xỉ 44,43 tỷ USD, tăng 22,3%. Đây là mức tăng trưởng cao so với mức tăng trưởng bình quân 15%. Hiện Việt Nam vẫn là nước xuất khẩu dẫn đầu trong các nước ASEAN, chiếm hơn 33% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước ASEAN”.

Việc áp dụng các chính sách hỗ trợ về vốn, lãi suất, thuế, phí đã giúp cho các doanh nghiệp không bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng từ nay đến cuối năm. Nghị quyết số 93 của Chính phủ mới đây cũng đề cập đến việc tiết giảm chi phí hoạt động, thúc đẩy chuyển đổi số để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đồng thời mở rộng thị trường xuất khẩu và ký kết các FTA mới.

Với những bước đi mạnh mẽ này, xuất khẩu Việt Nam không chỉ đạt được kết quả tích cực mà còn mở ra triển vọng lớn cho sự phát triển bền vững. Tuy nhiên, theo ông Bùi Huy Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Công thương, nửa cuối năm 2024, vẫn còn không ít thách thức với hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng hoá.

“Xung đột địa chính trị căng thẳng tiếp tục đẩy giá cước vận tải leo thang, xuất nhập khẩu vẫn tiếp tục phụ thuộc vào một số thị trường, mặt hàng và khu vực FDI. Hơn nữa, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang các thị trường lớn như EU, Hoa Kỳ tiếp tục phải đối mặt với các áp lực về điều tra phòng vệ thương mại, các rào cản kỹ thuật liên quan đến môi trường, phát triển bền vững, chuyển đổi xanh”, ông Sơn nói.

Nhưng, với hệ thống các Hiệp định thương mại tự do với hơn 60 thị trường, vẫn đang mở rộng cơ hội cho các ngành hàng, doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu, tận dụng ưu đãi thuế quan.

Bộ Công thương cho biết, sẽ triển khai mạnh các giải pháp về khơi thông sản xuất, phát triển ổn định nguồn cung cho xuất khẩu và thị trường trong nước; đảm bảo an ninh năng lượng. Tập trung các giải pháp về thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu và tiêu dùng trong nước; kiểm soát có hiệu quả nhập khẩu và chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Trang thông tin Kinh tế Doanh nghiệp: Đồng hành cùng thương hiệu Việt

www.kinhtedoanhnghiep.com